วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

อะไรคืออุดมการณ์ของกลุ่มอัซซาบิกูน(แนวหน้า)

อะไรคืออุดมการณ์ของกลุ่มอัซซาบิกูน(แนวหน้า)
1. ยึดถือปรัชญาที่ว่า ประวัติศาสตร์ของมนุษย์ล้วนพัฒนาเปลี่ยนผ่านการต่อสู้ระหว่างสัจธรรมและความเท็จ ดังนั้นอุดมการณ์หลักของกลุ่มคือการหักล้างขัดแย้งต่อสู้ถล่มความเท็จในสังคม เช่น ชีอะฮฺ คริสต์ พุทธ ประชาธิปไตย มาร์กซิสต์ เฟมินิสม์ ฯลฯ ซึ่งเรายึดถือทฤษฎีของกลุ่มที่เรียกว่า วิวรณ์ธรรมปฏิพากย์ (Dialectical Revelationism)

2. ไม่ยึดถือนโยบายสมานฉันท์กับความเท็จ ดังนั้นกลุ่มจึงปฏิเสธการเสวนาอย่างสมานฉันท์กับศาสนาอื่นทั้งหมด แต่กลุ่มเน้นโต้แย้งศัตรูอิสลามเพื่อให้สัจธรรมปรากฏ และกลุ่มเชื่อว่าอิสลามเท่านั้นที่ถูกอย่างเดียว

3. เชื่อว่าเป้าหมายและงานศาสนาอันดับ 1 ของรอซูลคือต่อสู้เพื่อให้มนุษย์รับอิสลามหักล้างความเท็จ ซึ่งสอดคล้องกับความจริงที่ว่าในอิสลามเรื่องเตาฮีดคือเรื่องอันดับหนึ่ง ดังนั้นการทำงานของกลุ่มจึงยึดนโยบายว่าปลดปล่อยมนุษย์จากความทุกข์ยากสู่การศรัทธาพระเจ้า
หะดีษที่ทางกลุ่มยึดถือเป็นหัวใจ หลัก
قَالَ رَسُوْلُ اللهِ صَلىَ اللهُ عَليْهِ وَسَلَّمَ أُمِرْتُ أنْ أُقَاتِلَ النَاسَ حَتَّى يَقُوْلُوا لاَ اِلهَ اِلاَّ اللهُ
ท่าน รอซูลุลลอฮ์ ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า “ฉันถูกใช้ให้ต่อสู้(ด้วยดาบ)กับผู้ที่เป็นภัย จนกว่าเขาจะกล่าว ลาอิลาฮ่าอิ้ลลัลลอฮ์
บันทึก โดยท่านอิหม่ามบุคคอรี ฮะดีษเลขที่ 1312

4. เชื่อในทฤษฎีใบมีด หมายถึง มนุษย์นั้นถูกสร้างมาเพื่อต่อสู้กับความเท็จและรับใช้พระเจ้า เสมือนใบมีดที่ต้องใช้งานฟาดฟันสิ่งที่ต้องการ ดังนั้นการมุ่งแต่ทำงานเพื่อสร้างอีมานกันถ่ายเดียวแต่ทอดทิ้งการต่อสู้ให้มนุษย์รับอิสลาม จึงเปรียบเสมือนการลับมีดการดูแลมีดอย่างเดียวโดยไม่เคยเอามีดมาใช้งาน ดังนั้นกลุ่มจึงไม่เคยมองว่าการทำงานศาสนาสำหรับชาวมุสลิมนั้นเป้าหมายของมันคือทำงานเพื่อสร้างกระบวนการอีมาน แก่มุสลิมกันเอง หากแต่เป้าหมายหลักของการมีญะมาอะฮฺคือสู้เพื่อให้มนุษย์รับอิสลามตามอย่างท่านนบี แต่กระบวนการตัรบียะฮฺนั้นคือกระบวนการพื้นฐานของกลุ่มเท่านั้นไม่ใช่งานหลักของศาสนา แต่เป็นงานประจำพื้นฐานของญะมาอะฮฺเสมือนการลับใบมีดแต่มิใช่ลับใบมีดกันทั้งปีชาติ ดังนั้นทางกลุ่มจึงมองว่าปัญหาของโลกมุสลิมคือการทิ้งการต่อสู้เพื่อเตาฮีด

5. เน้นการศึกษาอิสลามเชิงวิภาษและตรรกะวิทยาเพื่อปกป้องอิสลาม

6. สมาชิกในกลุ่มจะต้องถูกฝึกเพื่อสร้างความถนัดเฉพาะด้านไป ไม่ยอมรับการทำงานศาสนาแบบลอยๆหาความชัดเจนไม่ได้ว่าทำงานด้านอะไร?

7. ปฏิเสธการทำงานที่เป็นองค์กรและทางการใหญ่โต เนื่องจากสร้างปัญหาความล่าช้าของระบบการทำงาน

8. กลุ่มเชื่อว่าบุคลิกภาพท่านนบี ศ็อลฯ มีสองด้านเสมอ มีทั้งด้านที่สุภาพและด้านบู๊ ปัญหาของสังคมมุสลิมคือเน้นด้านสุภาพของท่านนบีด้านเดียวจนเลยเถิดเป็นความหน่อมแน้มจนพวกเขาไม่สามารถที่จะกล้าหาญตอบโต้กับ ศัตรูอิสลามดังนั้น สมาชิกกลุ่มจะต้องมีความบู๊และ พร้อมกล้าหาญตอบโต้ศัตรูเสมอ

9. ไม่ยึดติดกับผู้รู้คนใดๆทั้งสิ้นในสังคม ดังนั้นกลุ่มจึงไม่ใช่เด็กเชคริฎอ เด็กของอ.มุรีด หรือของอ.ปราโมท ศรีอุทัย ใดๆทั้งสิ้น แต่กลุ่มให้เกียรติและเคารพผู้รู้

10 เน้นการประนีประนอมระหว่างพี่น้องมุสลิมกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาความแตกแยกระหว่างซุนนะฮฺกับอะชาอิเราะฮฺ และปัญหาคิลาฟียะฮฺ โดยการให้ความเป็นธรรมแก่พวกเขาและไม่ตัดสินพวกเขาว่าเป็นอะฮฺลุลบิดอะฮฺ

ทางกลุ่ม ขอประกาศไว้ ณ โอกาสนี้ว่าต้องการรับสมัครสมาชิกเพื่อทำงานศาสนาครับ

4 ความคิดเห็น:

 1. อินชาอัลลอฮฺ จะมีผมคนนึง ตอนนี้เรียนมหาวิทยาลัยอยู่ ในไทย เพราะทนเห็นระหว่างความดี และความชั่วอยู่ที่เดียวกันไม่ได้ อย่างไม่แยแสกับสิ่งชั่วเหล่านั้น การหักห้ามด้วยกาย กายก่อน กายนี่แหละ เน้น กาย ก่อนวาจา แล้วก็ใจ สองข้อหลัง ไม่อยากนำมาใช้

  ตอบลบ
 2. สุดโต่งที่สุด โดยเฉพาะข้อ 2. คนเรามีสิทธิที่เท่าเทียมกันควรรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นคนเราไม่ใช่เจ้าโลกที่จะครองโลกเพียงคนเดียวแต่ควรอยุ่ร่วมกันอย่างสงบสุขแลไม่แบ่งแยกชาติพันธ์ ศาสนา และ วัฒนธรรม และข้อ 1 ก็ไม่ควรคิด เห้อ ประวัติศาสตร์เรียนรุ้ไว้เพื่อนพัฒนาตนเองไปสู่อนาคตที่ดีกว่า ไม่ใช่เรียนรุ้ผ่านการต่อสุ้ที่มีแต่ความเจ็บแค้นและความตาย ซึ่งนำมาซึ่งการแก้แค้นในภายภาคหน้า แต่เราจำประวัติศาสตร์เพื่อพัฒนาตนเองและไม่ให้มันเกิดซ้ำรอยเดิม

  ตอบลบ
 3. ๑๑ เน้นสร้างความเป็นหนึ่งในอุมมะฮฺ ไม่สร้างความแตกแยก ข้อนี้สำคัญที่สุด

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

   ลบ